Suunto Ambit3 Peak คู่มือการใช้งาน - 2.4

Sommaire

ระดับสมรรถนะการวิ่ง

ระดับสมรรถนะการวิ่ง

ระดับสมรรถนะการวิ่ง คือการวัดค่าที่รวมสมรรถภาพทางกายและประสิทธิภาพการวิ่งของคุณ สร้างสรรค์โดย Firstbeat

สมรรถภาพทางกาย

ระดับสมรรถนะการวิ่งจะใช้การประมาณ VO2max ของคุณ ซึ่งเป็นมาตรฐานสากลสำหรับการออกกำลังกายแบบแอโรบิกและประสิทธิภาพความทนทาน ค่า V02max แสดงสมรรถนะสูงสุดของร่างกายของคุณในการส่งและใช้ออกซิเจน

ค่า V02max เป็นไปตามสภาพของหัวใจ ปอด ระบบไหลเวียนโลหิต และความสามารถของกล้ามเนื้อของคุณที่จะใช้ออกซิเจนในการผลิตพลังงาน VO2max เป็นตัวร่วมส่วนที่สำคัญที่สุดของประสิทธิภาพความทนทานของนักกีฬา

นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า VO2max เป็นตัววัดที่สำคัญด้านสุขภาพและคุณภาพชีวิตด้วย ในระดับสมรรถนะการวิ่งที่เหมาะสมที่สุด ระดับสมรรถนะการวิ่งของคุณจะสอดคล้องกับ VO2max จริงของคุณ (มล./กก./นาที)

V02max chart

ประสิทธิภาพการวิ่ง

ระดับสมรรถนะการวิ่งยังขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพการวิ่ง การวัดค่าเทคนิคการวิ่งของคุณอีกด้วย การวัดค่านี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยภายนอกด้วยเช่นกัน อาทิ สภาพภูมิประเทศ พื้นผิวการวิ่ง สภาพอากาศ และเสื้อผ้าอุปกรณ์ที่ใช้ในการวิ่งด้วย

ในขณะที่วิ่ง

Suunto Ambit3 Peak ของคุณจะให้ผลตอบรับสมรรถนะการวิ่งตามเวลาจริง ขณะที่คุณกำลังวิ่ง

ผลตอบรับตามเวลาจริงจะแสดงผลเป็นกราฟให้ในโหมด การวิ่ง กีฬาหลัก คุณสามารถเพิ่มกราฟนี้ไปยังโหมดกีฬาใดๆ ที่ใช้ประเภทกิจกรรมการวิ่ง ความแตกต่างตามเวลาจริง (ดูด้านล่าง) ยังสามารถใช้เป็นเขตข้อมูลที่กำหนดเองในโหมดกีฬาการวิ่งของคุณ

ในระหว่างการวิ่งของคุณ จอแสดงผลกราฟแสดงให้เห็นถึงข้อมูลสี่ด้านของคุณ ดังที่แสดงด้านล่าง

running performance during exercise

  1. เส้นฐาน: สำหรับการวิ่งแต่ละครั้ง เส้นฐานสมรรถนะการวิ่งของคุณก็จะมีการปรับเพื่อชดเชยตัวแปรภายนอก เช่น สภาพภูมิประเทศ และเพื่อรอให้อัตราการเต้นหัวใจของคุณเสถียร
  2. ระดับตามเวลาจริง: เป็นระดับสมรรถนะการวิ่งตามเวลาจริงของคุณสำหรับการวิ่งปัจจุบันโดยแสดงเป็นต่อกิโลเมตร/ไมล์
  3. ความแตกต่างตามเวลาจริง: แสดงถึงความแตกต่างตามเวลาจริงระหว่างการปรับเทียบเส้นฐานสมรรถนะการวิ่งและระดับสมรรถนะการวิ่งตามเวลาจริงของคุณ สำหรับการวิ่งในปัจจุบัน
  4. ระยะทาง: ระยะทางโดยรวมสำหรับการบันทึกปัจจุบัน กราฟจะแสดงหกกิโลเมตรสุดท้าย (~4 ไมล์)

การอ่านค่าผลลัพธ์

ถ้าคุณยังใหม่กับการวิ่งหรือไม่ได้ออกกำลังมาระยะหนึ่งแล้ว สมรรถนะการวิ่งของคุณอาจจะค่อนข้างต่ำในตอนแรก แต่เมื่อมีการปรับปรุงสมรรถภาพทางกายและเทคนิคการวิ่ง คุณจะเห็นการเพิ่มค่าสมรรถนะการวิ่งที่สอดคล้องกัน

ในช่วงเวลา 4-20 สัปดาห์ คุณอาจจะเห็นระดับสมรรถนะการวิ่งเพิ่มขึ้นถึง 20% หากระดับสมรรถนะการวิ่งของคุณดีอยู่แล้ว เป็นเรื่องยากที่จะปรับปรุงให้ดีขึ้นไปอีก ในสถานการณ์เช่นนี้ ระดับสมรรถนะการวิ่งสามารถใช้เป็นตัวบ่งชี้ความทนทานได้

ตัวบ่งชี้ความแตกต่างตามเวลาจริงจะให้ข้อมูลโดยละเอียดเกี่ยวกับสมรรถนะรายวันและความเหนื่อยล้าในระหว่างการวิ่ง นักวิ่งที่มีความทนทานสามารถใช้ข้อมูลนี้เพื่อเรียนรู้วิธีว่าจะจัดการกับความเมื่อยล้าได้ถึงระดับใดในระหว่างการวิ่งทางไกลอย่างต่อเนื่อง ในระหว่างการแข่งขัน ข้อมูลนี้จะช่วยให้คุณกำหนดจังหวะก้าวของตัวเองได้อย่างเหมาะสม

ภาพประกอบด้านล่างนี้แสดงตัวอย่างสมรรถนะการวิ่งสามระดับในระหว่างการวิ่ง ในกราฟแรก (1) สมรรถนะอยู่ในระดับที่ดี ในกราฟที่สอง (2) สมรรถนะอยู่ในระดับที่ไม่ดี และอาจบ่งบอกถึงการฝึกซ้อมเกิน การเจ็บป่วย หรือมีสภาวะที่ไม่ดีโดยทั่วไป ในกราฟที่ (3) คุณจะเห็นการวิ่งระยะไกลแบบปกติ โดยที่ระดับสมรรถนะลดลงอย่างต่อเนื่องในระหว่างการวิ่ง ซึ่งบ่งบอกถึงการเกิดอาการเมื่อยล้า

running performance examples

icon-accessories-and-spare-partsactivity_tracker_largeadaptive_training_guidance_largealtimeter_largebarometer_largecaution-iconcompass_largeicon-connect-and-update-your-watchconnectivity_largecustomize-iconicon-dealer-locatorextra_long_battery_life_largefaq_icon_largefitness_level_largefits_most_wrist_sizes_largefused_track_largegps_navigation_largegps_via_phone_largeguides_icon_largeheart_rate_training_zones_largeicon-how-to-use-videoshunt_and_fish_largeintelligent_battery_technology_largelong_battery_life_largeicon-newsletternote-iconicon-online-service-requestoutdoo_functions_largeover_80_sport_modes_largeicon-product-registrationProduct_registration_icon_largerepair_icon_largerepair-serviceroute_navigation_largesapphire_glass_icon_largeicon-service-locatorsleep_largeicon-software-updatesstress_largeicon-supporticon-suunto-movescounttested_tough_largetip-icontouch_screen_largetraining_plans_largeicon-training-worldicon-tutorial-tuesdaysuser-guideicon-user-guide-topicvibration_largevideos_icon_largewarning-iconicon-warranty-informationwater_resistant_100m_largewater_resistant_30m_largewater_resistant_50m_largeicon-webshop-faqwireless_sync_largewrist_based_heart_rate_large